Table Of Contents Là Gì? 6 Bước Tạo Table Of Content

Table of contents là phần phụ lục của bất kì loại tài liệu nào, có thể là sách, tệp PDF. Hiện nay nó được sử dụng khá phổ biến ở các website, với chức năng là phân rõ ra các nội dung chính của bài viết ở ngay đầu trang, giúp người đọc có thể target thẳng đến vị trí chứa thông tin của người dùng. Hãy tìm hiểu xem table of content là gì ngay trong bài viết dưới đây nhé

Table of contents là gì? 

Table of contents là gì?

Table of contents là gì?

Table of contents (còn được viết tắt là TOC) được dịch theo nghĩa tiếng Việt đó là mục lục. Table of content là phần nhỏ được nằm ở đầu bài viết nhằm tóm tắt các phần, chương, nội dung chính và đánh số trang hiện trong bài viết này. Tùy thuộc vào độ dài ngắn của bài viết mà table of contents cũng có những độ dài ngắn khác nhau. Table of content đóng vai trò quan trọng như người điều hướng giúp cho người đọc dễ dàng tìm thấy những nội dung chính, thông tin cụ thể mà họ đang tìm kiếm.

Cách tạo table of contents trên WordPress

Sau khi chúng ta đã hiểu hơn về table of content cũng như những lợi ích mà nó đã mang lại, chắc chắn bạn cũng đang tò mò về cách tạo table of contents đúng không? Hiện nay, đang có rất nhiều plugin để hỗ trợ tạo table of contents trên wordpress hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ cần truy cập vào link https://wordpress.org/plugins/ hoặc vào kho plugin tại Dashboard tại website wordpress, sau đó tiến hành nhập từ khóa “table of content” vào khung để tìm kiếm, bạn sẽ ngay lập tức nhận được nhiều plugin để hỗ trợ tạo mục lục miễn phí.

Cách cài TOC (Table of Contents)

Cách cài TOC (Table of Contents)

Để có thể cài đặt được Table of Contents trên wordpress các bạn tiến hành làm theo số thứ tự trong hình.

  • Bước 1: Đăng nhập vào quản trị website.
  • Bước 2: Sau đó vào mục “Plugins” rồi chọn “Add New”.
  • Bước 3: Tìm plugin “Table of Content Plus” trên thanh tìm kiếm này.
  • Bước 4: Tiếp theo nhấn vào “Install Now” để cài đặt.
  • Bước 5: Vào “Setting” và chọn Table of content để mở trang plugin.
  • Bước 6: Thiết lập plugin sau đó nhấn “Save Changes” để hoàn thành việc tạo table of content.

Tác dụng của table of contents trên website

Tóm tắt những nội dung chính của bài viết

Khi người dùng truy cập vào một trang website, họ thường có những mục tiêu cụ thể và chỉ quan tâm đến một vài nội dung nhất định. Vì vậy, table of content giúp chúng ta tóm tắt những nội dung chính của bài viết để người đọc có được cái nhìn tổng quan về nội dung của toàn bộ bài viết. Điều này giúp họ có thể nhanh chóng xác định được xem liệu bài viết có đáp ứng nhu cầu của mình không.

Theo thuật toán của google hiện nay, những bài viết ngắn sẽ được đánh giá cao hơn so những bài viết dài. Nếu trường hợp của bài viết đó quá dài vì chứa nhiều nội dung bên trong thì table of content sẽ giúp người đọc tìm được những thông tin bên trong bài viết thật dễ dàng và nhanh chống.

Điều hướng được người đọc đến nội dung họ cần tìm kiếm

Bên cạnh việc tóm tắt những nội dung chính, table of content còn giúp điều hướng người đọc đến nội dung chính, cụ thể mà họ đang tìm kiếm.

Với table of contents, người đọc không cần phải xem qua toàn bộ bài viết để tìm những thông tin mình cần, mà chỉ cần click chuột đến phần nội dung trong table of contents. Điều này giúp người dùng tăng trải nghiệm và giúp họ tiết kiệm được nhiều thời gian khi tìm kiếm thông tin.

Table of contents là một chức năng quan trọng mà bắt buộc phải có trong quá trình thiết kế web vì nó đem lại UX tốt hơn cho người dùng

Tối ưu được tỷ lệ nhấp chuột

Một tác dụng quan trọng của table of contents website là tối ưu được tỷ lệ nhấp chuột. Với table of content rõ ràng, dễ hiểu, người đọc sẽ dễ nhận ra các phần nội dung mà họ đang quan tâm và nhấp chuột vào. Điều này giúp tăng cao tỷ lệ nhấp chuột và tạo một trải nghiệm tích cực. Tỷ lệ nhấp chuột cao cũng cải thiện SEO cho website, vì các công cụ tìm kiếm traffic của người dùng là rất quan trọng trong xếp hạng web.

Tối ưu Feature Snippet

Việc có table of content sẽ giúp google hiện thị kết quả tìm kiếm website của bạn ở dưới dạng phụ lục, kích thích người tìm kiếm nhấn vào website của bạn

Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể hiểu được table of contents là gì và biết cách để tạo table of content trên WordPress một cách đơn giản, hiệu quả nhất.

Facebook Icon
Facebook Icon
Facebook Icon